[metaslider id=586]

5 kinh nghiệm khi mua máy giặt hấp sấy quần áo mà các bà mẹ phải biết

Đa số người dùng Việt Nam vẫn cho rằng máy sấy quần áo không thật sự cần thiết, nhưng trên thực tế máy giặt hấp sấy đang dần trở thành thiết bị gia dụng quen thuộc trong nhiều gia đình. Bỏ túi 5 kinh nghiệm dưới đây khi đang có ý định đầu tư một chiếc máy sấy cho gia đình.

Các chức năng của máy giặt hấp sấy

Máy giặt hấp sấy khô quẩn áo thông minh LG Styler

Chức năng của máy giặt hấp sấy là làm khô quần áo thay vì phải phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi giặt và vắt, quần áo sẽ được làm khô bằng nhiệt. Sau quá trình sấy, quần áo có thể sử dụng luôn.

Hầu hết các máy sấy hiện nay đều có các chương trình sấy khô tự động (máy nhận biết được độ khô ráo của quần áo), sấy các loại vải sợi tổng hợp và chương trình dành cho các loại vải mỏng. Một số máy cho phép bạn chọn nhiệt độ và thời gian sấy tùy theo từng loại vải khác nhau.

Máy giặt hấp sấy có từng chế độ theo từng chu kỳ với thời gian định trước từ 20 đến 80 phút. Ngoài ra, người dùng có thể chọn chế độ sấy khô một phần (damp dry) hay làm thẳng quần áo (dewrinkle).

Ngoài ra, một chức năng rất hữu ích nữa của máy sấy là diệt khuẩn và đảm bảo vệ sinh cho quần áo. Quy trình sấy khép kín bằng nhiệt giúp quần áo không trải qua thời gian tiếp xúc với không khí và bụi bẩn bên ngoài, đặc biệt trong những ngày mưa ẩm.

Các loại máy giặt hấp sấy cơ bản

Máy giặt hấp sấy khô quẩn áo thông minh LG Styler

Không kể các loại tủ sấy giá rẻ thì trên thị trường hiện nay có hai loại máy sấy thông dụng là máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ.

Các máy giặt hấp sấy quần hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng công nghệ sấy thông hơi do công nghệ sản xuất này cho giá thành sản phẩm rẻ hơn. Dòng máy giặt thông hơi của các thương hiệu: LG, Electrolux, Ariston, Toshiba thường có giá khoảng 8-15 triệu đồng. Một số thương hiệu nhập khẩu: Bosch, Teka, Fagor… có giá bán cao hơn, từ 17- 30 triệu đồng.

Nhược điểm của dòng này là hơi nước sẽ được thoát ra ngoài trực tiếp qua ống thông hơi. Vì vậy khi mua dòng máy này nên chắc chắn có không gian rộng, thoáng để đặt máy. Ngoài ra, cần lưu ý tránh cho trẻ và vật nuôi tiếp xúc gần lỗ thông hơi khi máy đang hoạt động.

Máy giặt hấp sấy ngưng tụ hiện nay được một số ít các nhà sản xuất áp dụng vào các dòng sản phẩm mới như: LG, ELectrolux hay Fagor thường có giá bán cao hơn từ 2 đến 5 triệu đồng so với các máy thông hơi. Các dòng máy mới sử dụng bộ điều nhiệt để làm mát không khí bên trong máy, sau đó ngưng tụ nước rồi thải nước ra ngoài qua khay chứa. Vì vậy, kích thước của các máy sấy ngưng tụ thường nhỏ gọn, an toàn và cũng linh động hơn, có thể lắp đặt ở bất cứ chỗ nào trong nhà mà không cần nối với ống thông hơi.

Gần đây, một số nhà sản xuất: Electrolux, Fagor… đã sản xuất thêm dòng máy giặt hấp sấy bơm nhiệt. Dòng máy này vận hành theo một qui trình khép kín trong đó không khí nóng sẽ được sử dụng lại để làm khô quần áo. Không khí nóng sau khi qua khỏi lồng sấy sẽ được làm mát để ngưng tụ độ ẩm hút ra từ quần áo và lượng nước này có thể được lọc để tái sử dụng vào mục đích khác.

Tiêu thụ điện năng

Máy giặt hấp sấy khô quẩn áo thông minh LG Styler

Máy giặt hấp sấy được coi là một trong những thiết bị tiêu tốn điện năng nhất trong gia đình. Các dòng máy sấy hiện nay có công suất từ1800 đến 5000W và máy sẽ hoạt động từ 20-80 phút. Như vậy, mức chi phí điện năng thực tế sẽ rất lớn nếu sử dụng thường xuyên.

Mặc dù hiện tại, các dòng máy giặt hấp sấy đời mới đã được tích hợp công nghệ Inverter giúp mức tiêu thụ điện năng giảm xuống đáng kể. Thêm đó, dòng máy bơm nhiệt mới ra trên thị trường cũng được quảng cáo tiết kiệm điện năng rất tốt. Nhưng tiêu thụ điện năng của máy sấy vẫn là điều cần cân nhắc trước khi chọn mua.

Máy sấy tích hợp máy giặt

Rất nhiều nhà sản xuất đang bán ra trên thị trường các dòng máy giặt có tích hợp máy sấy. Tất nhiên, các dòng máy giặt hấp sấy này rất tiện dụng bởi quy trình giặt – sấy được khép kín và cũng rất tiết kiệm diện tích.

Tuy thế, ngoài việc giá của dòng máy giặt hấp sấy này trên thị trường còn khá đắt đỏ, nhiều chuyên gia về điện lạnh đã khuyên người dùng vẫn nên lựa chọn máy sấy và giặt riêng nếu điều kiện cho phép. Vì khi tính toán khối lượng giặt, sấy và công suất điện tiêu tốn của hai loại máy, thực tế đã cho thấy cùng một khối lượng giặt, sấy tương đương, sử dụng máy giặt và sấy riêng biệt sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn máy giặt – sấy tích hợp.

Máy giặt hấp sấy có hại cho quần áo?

Câu trả lời là có nếu bạn không sử dụng đúng cách. Tốc độ vòng quay của máy giặt hấp sấy cùng quy trình làm khô quần áo bằng nhiệt ít nhiều sẽ có tác động đến quần áo khi sử dụng.

Vì vậy, khi chọn lựa máy giặt hấp sấy , cần lưu ý đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ vòng quay và các chương trình sấy cơ bản phù hợp với nhu cầu của gia đình. Các loại máy được trang bị cảm biến thông minh giúp điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và tốc độ vòng quay sẽ giúp giảm đáng kể ảnh xấu do tác động của nhiệt và những nếp nhăn trên vải.

Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý đến việc phân loại và lựa chọn các chương trình sấy phù hợp.