[metaslider id=586]

FLC Quảng Bình đang tạo thành diện mạo tại Quảng Bình

Có mặt tại Quảng Bình các ngày cuối tháng 2/2016, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi diện mạo biển Quảng Bình mùa đông đẹp đến ngỡ ngàng với bãi cát dài, thoải rộng đón những con sóng bạc tung trắng xoá. “Mùa hè người chen người, thêm vào đó các kiot ven biển choán kế cận hết hướng nhìn nên biển tại FLC Quảng Bình trông chật hẹp và không khỏi nhếch nhác. Mùa này người tắm biển không có, từng kiot đã được giải phóng đã trả lại vẻ đẹp vốn có của biển Quảng Bình”, anh Vũ Tiến Biển, người xã Quảng Cư, Quảng Bình , lái xe điện chở chúng tôi đi dọc con đường ven biển Hồ Xuân Hương lý giải

Kiến trúc FLC Quảng Bình

Quả thật, hình ảnh mới mẻ này của biển Quảng Bình đến từ hướng view không bị choán lấp từ đường Hồ Xuân Hương. Tuyến đường dài 3,5 cây số từ kế cận Resort Vạn Chài đến chân đền Độc Cước vốn dĩ cực kỳ sầm uất trong 3 tháng mùa hè giờ đang trong giai đoạn chỉnh trang để phát triển thành con đường ven biển đẹp bậc nhất VN với cảnh quan biển do Kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha kiến tạo.

Trong cái gió ào ạt thổi từ biển lạnh cóng, các tốp công nhân của nhà thầu FLC đang hăng say, miệt mài làm việc. Diện mạo con đường mới đã dần hiển hiện, các phân khu chức năng như quảng trường tâm linh, công viên biển, quảng trường biển, vườn hoa bốn mùa, quảng trường nhạc nước, SeaClub, khu vui chơi trẻ em… cũng bắt đầu mọc lên.

“Chúng tôi không chỉ kiến tạo một con đường ven biển mà còn tạo dựng một cảnh quan biển kiểu mẫu, trước tiên tại nước nhà với từng phân khu chức năng đáp ứng du khách và cư dân theo quy chuẩn cảnh quan biển quốc tế”, ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc đơn vị FLC, “chỉ huy trưởng” trên công trường xây dựng không gian ven biển đường Hồ Xuân Hương tự tin khẳng định.

Cuộc “lột xác” ngoạn mục cho du lịch Quảng Bình

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, chúng tôi được biết, Khu đô thị không gian ven biển đường Hồ Xuân Hương đó là tâm huyết của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá, song thông qua nhiều lần lựa chọn từng phương thức và nhà thầu vẫn không “đi đến chung kết” cho tới tháng 10/2015, tỉnh Thanh Hoá đã “bị thuyết phục” bởi phương án hợp lý của tập đoàn FLC – nhà đầu tư không nhỏ hàng đầu ở tỉnh – hiện là chủ đầu tư khu du lịch 5 sao FLC Quảng Bình và khu công nghiệp FLC Quảng Bình cùng nhiều Khu đô thị khác.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc chủ thầu FLC xác nhận, tập đoàn này đã lập quy hoạch và được lựa chọn là căn hộ thầu thực hiện Khu đô thị, theo hình thức BOT. Tổng kinh phí thực hiện Khu đô thị theo công bố là 250 tỷ đồng.

Để “lột xác” cho con đường Hồ Xuân Hương, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, vận động và có cơ chế hỗ trợ hợp tình, hợp lý cho từng hộ kinh doanh kiot cũ trên tuyến đường và giao mặt bằng tổng thể sạch cho nhà thầu chỉ trong vòng 1 tháng.

FLC Quảng Bình đã góp phần thay đổi diện mạo du lịch biển Quảng Bình.

“Sau khi được giao mặt bằng, chúng tôi đã làm việc không quản ngày đêm và với tiến độ này, đầu tháng 4/2016, dự án sẽ cơ bản hoàn thành và đi vào sử dụng”, ông Thắng cho biết và tin tức thêm: sau khi hoàn tất, FLC sẽ đảm trách phần quản lý, bảo đảm vệ sinh trên bãi biển cũng như trục đường, cư dân và khách ghé thăm được tắm biển và sử dụng từng dự án công cộng, các tiện dụng trong không gian ven biển miễn phí.

“Vậy đổi lại FLC được khai thác những gì”? Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đặng Tất Thắng chân thành sẻ chia “chúng tôi chỉ khai thác 15 điểm hubway (bán cà phê đáp ứng khách du lịch và nhân dân) và 20 điểm tắm tráng”. Nhận xuất hiện vẻ ngạc nhiên của phóng viên trước phương thức đầu cơ “bỏ bạc tỷ đổi tiền cắc”, ông Thắng cười: “hiệu quả đầu tư đúng là không đáng kể song đổi lại biển Quảng Bình sẽ đẹp hơn, du lịch Quảng Bình sẽ hấp dẫn vị khách hơn, không còn là du lịch một mùa mà là bốn mùa. Khi ấy, khu du lịch FLC Quảng Bình của chúng tôi cũng không còn đơn độc, kiểu “khu nhà giàu cô đơn”.

Cũng theo ông Đặng Tất Thắng thì sở dĩ FLC “trúng thầu” đó là do phương thức ưu việt và doanh nghiệp này xác định ngay từ đầu rằng “không đặt doanh thu lên trên hết mà đặt mục tiêu hàng đầu là góp phần làm thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hoá.” “Quan điểm của quý khách hàng FLC chúng tôi khi đầu cơ vào Thanh Hoá là không chỉ đầu tư vào Khu đô thị của mình mà còn muốn đầu cơ vào hạ tầng của tỉnh, khi kế bên tốt lên thì Khu đô thị của chúng tôi cũng tốt hơn”, ông Thắng nói.

Tất cả từng vùng du lịch biển của VN từ Đà Nẵng, Nha Trang tới Vũng Tàu đều từng trải qua giai đoạn cải tạo để chiếm hữu con đường ven biển đẹp như Ngày nay và Quảng Bình có tiềm lực của người đi sau để kiến tạo loạt mô hình mới, trước tiên, đẹp hơn, tiên tiến hơn những con đường đi trước.

Và cũng như bất cứ sự thay đổi nào, Khu đô thị cũng từng có các đánh giá trái chiều, những cư dân phải thay đổi mô hình kinh doanh, dẹp các kiot quen thuộc để nhường chỗ cho mô hình văn minh hơn, các bãi cá, bến thuyền nằm trong bãi tắm của khách nghỉ dưỡng cũng cần phải di dời sang nơi khác để nhường chỗ cho bãi tắm văn minh, sạch đẹp. Tại góc độ nào đó, Quảng Bình sẽ đẹp hơn lên nhờ sự hy sinh thầm lặng của các mô hình cũ cho sự hình thành mới và trách nhiệm của chủ đạo quyền địa phương cũng như giới đầu tư là đào tạo lại nhân lực để cư dân chuyển đổi công việc phù hợp. “Chúng tôi đã và đang làm tốt việc này”, ông Thắng nói với nhóm phóng viên lúc chia tay và chỉ cho chúng tôi trông thấy các nhân viên của khu du lịch FLC Quảng Bình là người bản địa đang mỗi người mỗi việc với gương mặt tươi tắn, trách nhiệm, say mê với công việc mới…

Tháng 4 này, Quảng Bình sẽ khoác lên mình bộ cánh mới và những người con của làng chài như anh chàng tên Vũ Tiến Biển cũng đã “lên bờ” để thành nhân viên của khu du lịch FLC Quảng Bình. “Nếu ko có FLC thì thanh niên chúng em rất nhiều sẽ lập nghiệp xa quê, đi Nam hoặc xuất khẩu lao động. Có thêm Khu đô thị mới, thanh niên chúng em sẽ không còn bắt buộc phải tha phương cầu thực”, cô gái Đặng Thị Thanh, sống cách con đường Hồ Xuân Hương một sải tay giờ đó là nhân viên bộ phận mua hàng của khách sạn FLC Hotel Samson cũng thành thực sẻ chia.